Địa chỉ: Lạng Giang, Bắc Giang
Điện thoại: 3890302
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ GIÁO VŨ THỊ HƯƠNG - TẤM GƯƠNG SÁNG TRONG HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC GIÁO DỤC TRẺ

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”.

Thật vậy! Để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà.

Như chúng ta đã biết, trong sự nghiệp giáo dục nghề “nuôi dạy trẻ” là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc. Hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu” - Yêu nghề mến trẻ. Tình yêu đối với trẻ là tình mẹ con, cô giáo là người mẹ hiền thứ hai của trẻ, là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách, nền móng của trẻ. Vì thế chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Mầm non Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang có rất nhiều cô giáo tận tâm, giỏi nghề, yêu nghề, mến trẻ. Trong đó phải nhắc đến cô giáo Vũ Thị Hương, là một trong những giáo viên giàu nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động, mọi phong trào thi đua của của Nhà trường. Nhiều năm công tác trong nghề, cô luôn là một giáo viên yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa nhã với mọi người nên được Ban giám hiệu tin tưởng, đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh yêu mến. Suốt nhiều năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô được trải qua nhiều lớp học, được trải nghiệm với các bé ở các độ tuổi khác nhau.

Khi mới ra trường, nhận công tác tại Trường Mầm non Đào Mỹ, cô được nhà trường phân công dạy lớp 3 tuổi. Năm 2009, cô được phân công về công tác tại trường Mầm non Tiên Lục. Mặc dù những năm trước đây cơ sở vật chất còn thiếu thốn, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động còn nhiều hạn chế, đồng lương của giáo viên ngoài biên chế thì ít ỏi. Nhưng với tình yêu thương, sự tâm huyết với nghề cũng như kiến thức đã được trang bị ở Trường Sư phạm. Bằng tất cả nghị lực cô đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Tất cả các cháu đến lớp đều được đối xử công bằng, quan tâm, tận tình chăm sóc. Trong các hoạt động các cháu đều hứng thú tham gia, từ đó phát huy được tính tích cực, năng động sáng tạo ở trẻ.

Trong những năm gắn bó với nghề cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một giáo viên mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng cần có ở một giáo viên mầm non đó là tình yêu thương, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì, bền bỉ… bởi ở lứa tuổi mầm non các cháu còn nhỏ nên việc chăm sóc là hết sức vất vả, đặc biệt là những cháu nói chưa sõi, còn quấy khóc nhiều. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô luôn giữ hình ảnh một người giáo viên với lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái. Ứng xử với đồng nghiệp, phụ huynh đặc biệt là với trẻ luôn chuẩn mực và là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

Năm học 2020 - 2021, cô được giao nhiệm vụ mới, với vai trò mới. Ngoài công việc là một cô giáo, cô Vũ Thị Hương còn là một tổ trưởng chuyên môn. Cô luôn gương mẫu, tích cực, nhiệt tình trong mọi hoạt động. Năm 2020, cô được Đảng ủy Tiên Lục tặng giấy khen là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Hinh ảnh nhận giấy khen đảng

Cô Hương luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường, có trách nhiệm cao trong công việc, luôn linh hoạt, sáng tạo, đổi mới hình thức tổ chức linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả như: Sinh hoạt chuyên môn của tổ theo nghiên cứu bài học, đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Năm học 2021 - 2022, cô được nhà trường tin tưởng phân công dạy mẫu trong sinh hoạt chuyên môn huyện Lạng Giang lần thứ nhất.

Hình ảnh cô Hương tại Hội nghị sinh hoạt chuyên môn huyện Lạng Giang

 

luôn có những đề xuất, tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường, các ban ngành đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên các lớp để cùng nhau làm nên sự thành công trong các phong trào giáo dục của nhà trường. Luôn là người tiên phong đi đầu trong các cuộc vận động và các cuộc thi do nhà trường, của ngành phát động như: Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp HuyệnĐặc biệt trong năm học 2020 - 2021 cô đã có rất nhiều các thành tích như:

+ Đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện

+ Đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở

+ Công đoàn viên xuất sắc

+ Giấy khen Đảng ủy xã Tiên Lục.

+ Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Lao động tiên tiến.

Ngoài các công việc, các nhiệm vụ của nhà trường giao, cô giáo Hương còn nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người, nên cô luôn tiên phong trong các phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương. Chính hành động cao cả của cô đã có sức thuyết phục, làm cho nhiều người thấy được nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu cứu người.

 

 

Ảnh hiến máu

Với trách nhiệm là một giáo viên, cô đã đã gác lại thời gian bên gia đình để tình nguyện làm công việc hỗ trợ cập nhật dữ liệu thông tin Vacxin phòng bệnh covid 19. Công việc này tưởng chừng nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, tập trung cao độ. Tuy nhiên, với mong muốn cống hiến một phần sức trẻ của mình để hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Hình ảnh cô Hương tham gia cập nhật dữ liệu thông tin Vacxin phòng Covid 19

          Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Vũ Thị Hương là mặc dù công việc rất vất vả nhưng cô luôn biết cố gắng nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Trong thời gian công tác cô đã không ngừng học hỏi từ đồng nghiệp, tham khảo các loại sách, báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của trường, của ngành và ứng dụng những thành quả từ năm trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể.

Bên cạnh đó, cô còn lắng nghe ý kiến từ đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất ý kiến phát động phong trào đổi mới phương pháp dạy học. Đặc biệt là phong trào học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí, quan liêu không chạy theo bệnh thành tích.

Trong quan hệ với đồng nghiệp cô luôn nhiệt tình hướng dẫn, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm chuyên môn giúp giáo viên trong tổ chuyên môn nhà trẻ chúng tôi phát huy năng lực của bản thân.

Trong những buổi sinh hoạt chuyên môn, kiểm tra, đánh giá bài soạn, dự giờ, thăm lớp, chấm hội giảng, hội thi… cô luôn đưa ra những lời góp ý chân thành, kèm theo đó là những ý kiến gợi mở, động viên thúc đẩy chị em đồng nghiệp không ngừng rèn luyện, phấn đấu để nâng cao năng lực chuyên môn của bản thân, chủ động học tập, đổi mới phương pháp, hình thức dạy học. Đặc biệt cô luôn sẵn sàng quan tâm, giúp đỡ với những giáo viên trẻ, mới vào nghề, giáo viên gặp khó khăn về chuyên môn để cùng nhau trao đổi và tháo gỡ những khó khăn. Trong công tác xây dựng nhà trường Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn cô luôn là người tiên phong tháo gỡ những khó khăn để cho các giáo viên khác học tập và noi theo.

Hết giờ làm việc, trở về với cuộc sống giản dị thường ngày, cô là người phụ nữ, một người mẹ, một người vợ, luôn tận tâm với gia đình, cộng đồng và xã hội, với nhiều năm đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Là một giáo viên mầm non hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực và đặc biệt được phụ huynh rất tín nhiệm, trẻ yêu quý, các bạn bè đồng nghiệp quý trọng. Cô giáo Vũ Thị Hương xứng đáng được là một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường mầm non nói riêng và bậc học mầm non nói chung.

Với những việc làm thiết thực và những thành tích đạt được như trên cô xứng đáng là điển hình tiên tiến, tấm gương đạo đức tiêu biểu hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của Trường Mầm non Tiên Lục.


Tác giả: Thân Thị Yến - GV trường mầm non Tiên Lục
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết