Địa chỉ: Lạng Giang, Bắc Giang
Điện thoại: 3890302
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MẦM NON TIÊN LỤC THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC THAM MƯU

TRƯỜNG MẦM NON TIÊN LỤC THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC THAM MƯU ĐỂ HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2022-2023

Dựa trên kết quả được nêu rõ trong Báo cáo thực hiện nghị quyết hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm học 2021- 2022 và phương hướng chỉ tiêu, biện pháp thực hiện nhiệm vụ năm học 2022- 2023, trường mầm non Tiên Lục đã làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo và tổ chức thực hiện “Nhiệm vụ kép” đặc biệt gặt hái được những bước thành công đột phá trong những tháng đầu của năm học mới.

          Từ năm học 2020-2021, Hiệu trưởng trường mầm non Tiên Lục đã tham mưu thành công xây dựng thêm 6 phòng học ra khu đất mới tại khu B (thuộc thôn Cầu Gỗ- Tám Sào) giải quyết việc phải học nhờ nhà văn hoá thôn Bãi Cả- Đồng Kim. Tuy nhiên, sau khi di chuyển trẻ của thôn Bãi Cả- Đồng Kim, Cầu Gỗ- Tám Sào về khu B lại nảy sinh ra khó khăn về sự chênh lệch giữa số lớp và số trẻ, chia bình quân trẻ ra các lớp chỉ đạt 20 trẻ/ lớp ở các độ tuổi . Trong cùng thời gian, khu A số trẻ quá đông, luôn luôn trong tình trạng quá tải số lượng trẻ trên lớp ở tất cả các độ tuổi, bình quân mỗi lớp đều trên 40 trẻ. Đến năm học 2021-2022, nhà trường cũng đã thực hiện tham mưu để giãn học sinh từ khu A sang khu B, giáo viên cũng làm tốt công tác tuyên truyền trực tiếp cho phụ huynh ở gần khu B để thực hiện kế hoạch giãn học sinh cho phù hợp điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường. Nhưng rất nhiều phụ huynh ở hai thôn Ngoẹn và thôn Giữa (có vị trí gần khu B hơn) đã không phối hợp và khẳng định không cho con sang khu B học và ý kiến lên cấp trên vì họ ngại về việc cho con sang đó ngược đường, không tiện đưa đón vì có con học cả ở trường tiểu học và trung học cơ sở ở gần khu A… Họ mong cấp trên hiểu cho dân, không ép dân phải cho con sang khu B khi mà nhân dân không đồng ý. Sau một thời gian thuyết phục không thành công, Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ Ban nhân dân xã Tiên Lục, Ban giám hiệu trường mầm non Tiên Lục quyết định không thực hiện tiếp việc giãn trẻ từ khu A sang khu B nữa.

Ngày 27 tháng 4 năm 2022, sau cuộc thi tuyển Hiệu trưởng tại trường mầm non Tiên Lục, đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt đã được cấp trên xem xét, lựa chọn và ra quyết định bổ nhiệm vào chức vụ Hiệu trưởng trường mầm non Tiên Lục từ ngày 24 tháng 05 năm 2022. Trả lời câu hỏi chất vấn tại hội thi tuyển chọn chức danh hiệu trưởng cũng như trong phương hướng thực hiện nhiệm vụ năm học 2022- 2023 đồng chí Nguyệt đã khẳng định sẽ thực hiện thành công việc giãn trẻ sang khu B để giảm số lượng trẻ quá đông ở khu A, nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ trong nhà trường. Để thực hiện được nhiệm vụ khó khăn này, từ tháng 7 năm 2022, đồng chí hiệu trưởng đã xây dựng tờ trình số 01/TTr-MNTL ngày 01 tháng 8 năm 2022, kế hoạch số 08/KH- MNTL ngày 02 tháng 8 năm 2022 trình Uỷ ban nhân dân xã Tiên Lục, tham mưu đề nghị với cấp trên trực tiếp là đồng chí Bí thư Đảng uỷ, đồng chí Chủ tịch xã Tiên Lục cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và phải quyết liệt hơn, cho phép trường mầm non Tiên Lục tiếp tục thực hiện việc giãn học sinh, đồng thời cũng nhờ các ban ngành đoàn thể ở hai thôn Giữa và thôn Ngoẹn cùng tham gia với cán bộ giáo viên nhà trường, tuyên truyền cho phụ huynh thấy được những mặt lợi của việc chuyển học sinh ở vùng giáp danh giữa hai khu sang khu B học, đảm bảo theo vị trí địa lý “gần ở đâu thì học ở đó”. Đến tháng 8 năm 2022, khu B đã được  xây dựng hoàn thiện thêm 6 phòng học theo tiêu chuẩn mới, đầy đủ phòng hoạt động chung, phòng ngủ, phòng vệ sinh cho trẻ, với hệ thống điện chờ có thể lắp điều hoà, bình nóng lạnh, khu sân vườn được quy hoạch rộng rãi và nhà trường đã tham mưu cấp trên mua mới hơn 500m2 cỏ nhân tạo hoàn thành khu vui chơi như Vườn cổ tích, khu chơi vận động, khu chợ quê đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ… rất thuận tiện cho việc dạy và học của cô và trẻ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, theo số liệu điều tra trẻ thì số học sinh của khu B và khu A bình quân trẻ/lớp chênh lệch quá cao so với số phòng lớp (khu B chỉ khoảng 14 trẻ/lớp, khu A bình quân trẻ 40 trẻ/lớp), tất cả các lớp ở khu A đều vượt quá về số trẻ/lớp được quy định tại Điều lệ trường mầm non. Như vậy số trẻ ở khu B so với lượng phòng lớp đã thấp nay càng thấp hơn, đặt ra thách thức cần phải thực hiện ngay trong đầu năm học 2022- 2023 đó là giãn học sinh từ khu A sang khu B với số lượng trẻ sang cao nhất có thể.

“Hình ảnh: Khu vui chơi của trẻ được trải thảm cỏ nhân tạo”

Sau khi được sự đồng thuận của các đồng chí lãnh đạo cũng như các ban ngành đoàn thể xã Tiên Lục, đồng chí hiệu trưởng nhà trường đã chỉ đạo những giáo viên phụ trách điều tra thôn Ngoẹn và thôn Giữa trực tiếp đưa giấy mời họp cho từng hộ gia đình phụ huynh trong diện giãn cách. Ngày 11 tháng 08 năm 2022, trường mầm non Tiên Lục đã tổ chức họp phụ huynh, địa điểm tại lớp học khu B nhà mới đã hoàn thiện. Trong buổi họp, đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt- Hiệu trưởng đại diện nhà trường đưa ra ý kiến về việc giãn cách, khi đến phần thảo luận của phụ huynh thì các ý kiến trái chiều cơ bản được nêu tại cuộc họp là cho trẻ sang khu B ngược đường, không có người đưa đón vì nếu ở khu A thì nhờ người đưa hoặc đón sẽ tiện hơn cho phụ huynh… Sau khi nghe ý kiến tâm sự của phụ huynh, đồng chí Nguyệt cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo địa phương đã trực tiếp giải thích, giải trình lại một cách thấu tình đạt lý về những cái lợi cho trẻ khi sang học ở khu B. Khi nghe xong, đa số các phụ huynh đã đồng tình cho con sang khu B học, tuy vậy vẫn còn ba phụ huynh vẫn chưa đồng thuận với chỉ đạo của nhà trường. Đến ngày 30 tháng 8 năm 2022 là ngày tựu trường nhưng những phụ huynh này không cho con sang khu B mà vẫn giữ quan điểm phải cho con học bên khu A. Ba phụ huynh này trực tiếp đến gặp đồng chí Nguyệt- Hiệu trưởng nhà trường ý kiến lại về việc không cho con sang khu B. Khi nghe ý kiến của những phụ huynh chưa ủng hộ cho chủ trương của nhà trường, đồng chí hiệu trưởng tiếp tục phân tích lại, hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình, việc làm hiện tại của phụ huynh để từ đó thuyết phục phụ huynh nghĩ cho con mà cho về khu B học để con được chăm sóc giáo dục với điều kiện tốt nhất mà nhà trường đang có. Cuối cùng, còn duy nhất một phụ huynh không nhất trí đó là phụ huynh có con học 3 tuổi năm học trước không sang. Nhà trường đã trực tiếp cử đại diện giáo viên chủ nhiệm hai năm học (năm học trước và năm học 2022- 2023) và một giáo viên phụ trách điều tra đến tận gia đình tìm hiểu nguyên nhân, lí do tại sao để thuyết phục phụ huynh này cho con sang khu B giúp nhà trường hoàn thành mục tiêu đề ra về việc giãn cách học sinh. Đến sát ngày khai giảng năm học mới, sau khi nghe các cô được phân công đến tận gia đình phân tích lại cho cả gia đình hiểu được vì sao lại giãn cách, và mong phụ huynh bớt chút thời gian quá lộ để đưa con sang khu B, giống những phụ huynh ở cùng khu cũng đã hiểu ra và cho con sang, cho con được hưởng hết những mặt lợi khi con học cả một ngày ở trường như sẽ được học tập trong môi trường thoáng mát, đạt tiêu chuẩn, số lượng trẻ ít hơn cũng giúp cô giáo quan tâm hơn đến cá nhân trẻ, mặt khác dịch bệnh vẫn chưa hết nên càng ít trẻ thì khả năng lây lan bệnh tật càng giảm, như thế chính là dành cho con điều kiện tốt nhất để con được phát triển toàn diện thì cuối cùng gia đình cũng đã đồng ý để đưa con sang khu B học.

Như vậy, sau một hành trình tuy ngắn mà đầy khó khăn, vất vả thì trường mầm non Tiên Lục cũng đã thực hiện thành công việc giãn trẻ từ khu A sang khu B, tuy chưa giãn hết để cân đối 100% học sinh hai khu nhưng bước đầu đã tạo được sự đồng thuận của phụ huynh, là bước đệm để những năm học sau nhà trường tiếp tục thực hiện giãn cách mở rộng hơn với những hộ gia đình lân cận. Hòa với không khí tưng bừng trong ngày hội đến trường của tất cả học sinh trên cả nước. Để đánh dấu sự khởi đầu một năm học mới và nhằm thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ với tinh thần phấn khởi và sự quyết tâm cao, hứa hẹn cho một năm học thành công và đổi mới về mọi mặt, trường mầm non Tiên Lục long trọng tổ chức buổi lễ khai giảng chào mừng năm học mới 2022- 2023 tại khu B với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo địa phương, thôn xóm cùng đông đảo các bậc phụ huynh cho các bé tới tham dự đầy đủ các lớp ở cả hai khu, mang niềm vui cũng như hứng khởi cho các bé chào đón năm học mới. Trong buổi lễ có phần trao quà cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đầy xúc động, để lại cảm tình sâu sắc trong lòng phụ huynh, để họ thấy được sự quan tâm sát sao đến từng học sinh của nhà trường, từ đó tạo được niềm tin trong phụ huynh, trong nhân dân. Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, học sinh được đi học trở lại, thì đây là kỳ khai giảng đáng nhớ nhất. Nhà trường quyết sẽ dành hết tâm huyết để bù đắp cho các con trong năm học này.

“Hình ảnh: Tặng quà cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn”

Và ngay sau buổi khai giảng, một nhiệm vụ quan trọng không kém cần thực hiện luôn đó là việc vận động phụ huynh đóng mức ăn tăng lên từ 15.000đ/trẻ/ngày sang 18.000đ/trẻ/ngày, để nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ khi ở trường. Vì vậy, nhà trường chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm lớp lấy ý kiến trực tiếp của phụ huynh trên nhóm lớp bằng cách tạo bình chọn. Kết quả, số lượng phụ huynh đồng thuận đạt tỷ lệ tương đối cao, nhưng vẫn còn một bộ phận phụ huynh chưa đồng thuận vì lo con không được ăn hết 18.000đ. Đi sâu tìm hiểu ý kiến của những phụ huynh này nhà trường cũng nắm được do những năm học trước có những lúc nhà trường chưa minh bạch trong cung cấp thực phẩm cho bếp ăn gây hoang mang, mất lòng tin trong nhân dân. Chính vì vậy, đến ngày họp phụ huynh lần 1 năm học 2022- 2023, Ban giám hiệu nhà trường đã thống nhất quán triệt giáo viên trong việc giải thích rõ ngay các ý kiến của phụ huynh tại các nhóm lớp, nếu lớp nào cảm thấy có phụ huynh ý kiến trái chiều nhiều thì đại diện Ban giám hiệu sẽ đến họp trực tiếp cùng các phụ huynh ở lớp đó. Buổi họp phụ huynh lớp kết thúc đã bầu ra Ban đại diện phụ huynh lớp, trực tiếp bầu phụ huynh trong Ban đại diện làm Hội trưởng đại diện cho các bậc phụ huynh lớp tham gia họp với ban giám hiệu nhà trường và các giáo viên chủ nhiệm lớp. Tuy các phụ huynh ở các lớp tham gia trong buổi họp đều nhất trí đóng cho con theo mức ăn mới 18.000đ nhưng vẫn còn một số ý kiến yêu cầu nhà trường giải đáp. Và những ý kiến chưa thể giải quyết trong khuôn khổ buổi họp phụ huynh lớp, nhà trường đã trực tiếp ghi nhận những ý kiến từ Hội trưởng hội phụ huynh lớp phản ánh để giải đáp ngay một cách thoả đáng. Kết thúc buổi họp Ban đại diện phụ huynh trường đã nhất trí biểu quyết 100% với nội dung nhà trường triển khai nhằm thực hiện phối hợp tốt giữa gia đình, nhà trường và xã hội, trong đó có nội dung tăng mức ăn lên 18.000đ/trẻ/ngày cũng đã được các phụ huynh đồng ý thông qua.

          Với tinh thần quyết tâm cao trường mầm non Tiên Lục đã tham mưu kịp thời với các cấp lãnh đạo địa phương cùng với sự chỉ đạo đúng đắn, thống nhất trong nhà trường về từng mục tiêu cần thực hiện ngay giao rõ ràng, cụ thể cho từng người, phối hợp chặt chẽ với phụ huynh, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của dân đúng theo tinh thần “Dễ vạn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, từng bước thực hiện tốt các nhiệm vụ trong những tháng đầu tiên cũng như nhiệm vụ chung của cả năm học, dần đưa nhà trường trở thành một trong những trường trọng điểm của huyện không chỉ đông về số lượng học sinh mà chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ cũng không ngừng vươn lên.


Tập tin đính kèm
Tác giả: Trường Mầm non Tiên Lục
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết